Home / BỆNH VỀ DA VÀ TÓC / Bị kiến ba khoang cắn có nguy hiểm hay không?

Bị kiến ba khoang cắn có nguy hiểm hay không?

Những ngày gần đây, kiến ba khoang bắt đầu xuất hiện nhiều, gây ra tình trạng viêm da. Nhiều người vô tình nằm đè lên và nghiền nát kiến ba khoang khi ngủ, sáng hôm sau ngủ dậy mới phát hiện. Có người khi thấy trên người có vùng da bị tổn thương, xem lại chăn màn, giường chiếu thì phát hiện có xác kiến ba khoang đã chết. Mặc dù không còn lạ gì với loại côn trùng này nhưng có đôi điều mà một số người chưa hiểu hết dẫn đến việc xử lý chưa đúng.

Những hiểu lầm về kiến ba khoang

Gọi là Kiến ba khoang vì nhìn giống kiến nhưng thực ra không phải là kiến mà là một loại bọ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes (tên tiếng Anh là Rove beetles). Mọi người thường nói bị kiến ba khoang đốt, cắn nhưng thực ra loài này không đốt cũng không cắn.

Kiến ba khoang gây viêm da bởi trong cơ thể có chứa chất pederin là 1 độc tố rất mạnh (ước tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ). Khi kiến ba khoang bị nghiền nát, chất độc này dính vào da và làm da chúng ta bị tổn thương.

Kiến ba khoang tưởng rằng chỉ sống ở vùng đồng ruộng nhưng vào những ngày mưa, kiến sẽ bò lên vùng khô ráo, kể cả chung cư cao tầng.

Bị viêm da do kiến ba khoang

Viêm da do kiến ba khoang hay xuất hiện ở các vùng da hở như cổ, mặt, lưng, tay, chân… Nếu độc tố dính vào ngón tay sau đó gãi thì viêm da có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào, kể cả mắt.

Mức độ viêm da có thể từ nhẹ đến nặng phụ thuộc lượng chất độc bám vào da.

Tổn thương da ban đầu thường ngứa rát, đau, đỏ da, sau đó đỏ thành vệt rõ, trên vùng da đỏ có thể xuất hiện những phỏng nước thậm chí có mủ trắng. Nếu vệ sinh không tốt, viêm da lan rộng, nhiều mủ, đau, ngứa nhiều.

Ngoài tổn thương da, có thể sốt, sưng đau hạch ở các vùng nách, bẹn, cổ … tương ứng vùng da tổn thương.

Xử lý khi phát hiện viêm da do kiến ba khoang

Ngay sau khi phát hiện viêm da, nghi ngờ do kiến ba khoang nên rửa sạch bằng nước (có thể dùng nước muối sinh lý), rửa lại bằng xà phòng. Cần nhẹ nhàng để tổn thương không bị vỡ ra.

Có thể dùng hồ nước bôi để làm dịu tổn thương.

Nếu đau, ngứa nhiều, tổn thương rộng hoặc ở những vùng nhạy cảm như mặt, mắt… thì nên đi khám ngay để có hướng điều trị phù hợp.

Tìm kỹ trong chăn, màn, ga giường… xem có xác kiến ba khoang hay không sau đó thay và giặt sạch các đồ dùng trên. Nên lau nhà, tìm xem còn kiến ba khoang hay không.

Nếu gặp kiến ba khoang thì nên dùng găng tay, giấy để bắt, giết và gói gọn lại trong tờ giấy sau đó bỏ vào thùng rác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *