Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Bệnh trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ chính là bệnh giãn quá mức những đám rối tĩnh mạch trĩ, đây là một loại bệnh thường gặp và có thể mắc phải cả ở những người trẻ tuổi lẫn lớn tuổi. Sau đây là phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh trĩ

Thông thường thì bệnh trĩ thường được chia làm 3 loại đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cách chia như thế là dựa trên những vị trí của các tĩnh mạch với nhau bị giãn hơn so với mép hậu môn chứ không phải chỉ là độ nặng nhẹ như bệnh nhân bình thường khác.

Phát hiện bệnh

Hiện tượng chảy máu chính là triệu chứng có sớm nhất và cũng thường gặp nhất. Ban đầu thì thường chảy máu kín đáo và tình cờ bệnh nhân phát hiện được khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh hoặc là thấy một số tia máu nhỏ trong phân của mình.

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

Về sau thì mỗi lần đi cầu thì thường có máu chảy theo từng giọt hay là thành từng tia. Nếu nặng hơn bệnh nhân có thể chảy máu khi đi lại nhiều hoặc là ngồi xổm. Đôi khi thì máu cũng bị ra từ búi trĩ và đọng lại thành lòng trực tràng và sau đó mới đi cầu ra thành máu cục.

Sa búi trĩ thường xảy ra muộn hơn sau một thời gian đi cầu có máu bị chảy, ban đầu sau mỗi lần bạn đại tiện thì thường có khối nhỏ thường gọi là búi trĩ bị lồi ra ở hậu môn và thường bị tụt vào.

Tuy nhiên càng về sau thì búi trĩ lại càng trở nên lớn dần hơn và không tự tụt như thế nữa mà bạn lại phải dùng tay mới có thể nhét cho nó được vào trong. Cuối cùng thì búi trĩ đó lại thường xuyên nằm tại ngoài vị trí hậu môn của mình.

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

Ngoài hai triệu chứng trên thì bệnh nhân cũng có thể bị kèm theo đó là những triệu chứng khác như là bị đau khi đi cầu hay thường bị ngứa ở xung quanh hậu môn. Thông thường thì trĩ thường không bị đau và những triệu chứng đau thường xảy ra khi có biến chứng như là tắc mạch hay sa trĩ nghẹt do những bệnh khác ở quanh vùng hậu môn như là nứt hậu môn hay áp xe cạnh hậu môn,…

Những triệu chứng bị ngứa xảy ra chính là do búi trĩ bị sa ra ngoài và những tiết dịch gây ra viêm da quanh vùng hậu môn hay dịch tiết thường làm cho bệnh nhân thường cảm thấy rằng hậu môn mình lúc nào cũng có cảm giác thường bị ướt và ngứa ngáy.

Ăn uống bừa bãi

Theo đông y thì bệnh trĩ thường phát sinh do người bênh không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hay là ăn uống bừa bãi không có sự chọn lọc, ăn nhiều đồ cay,…làm cho chức năng vận hóa của tạng tỳ bị tổn thương .

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

Ngoài ra do thần kinh của con người thường bị kích thích quá mức và các stress thường làm cho thần kinh bị mệt mỏi bất an dẫn đến hại tỳ. Thứ ba chính là do lao lực quá độ làm cho nguồn tinh lực của bạn bị tiêu hao quá nhiều nên không đủ để đưa lên nuôi dưỡng tỳ dương.

Phương pháp điều trị

Như vậy chúng ta có thể khẳng định được rằng tất cả những nguyên nhân phát bệnh trĩ đều thường tác động đến trung tiêu làm cho tỳ vị bị hư yếu khiến cho bệnh trĩ bị bùng phát.

Chính vì thế mà để có thể điều trị được hiệu quả cũng như ngăn ngừa được sự tái phát của bệnh trĩ thì ngoài việc bạn hãy điều trị các triệu chứng như làm tiêu búi trĩ, chống táo bón và chảy máu ra thì phải tập trung vào việc điều trị nguyên nhân chính của bệnh nữa tức là phải bồi bổ ở trung tiêu và nuôi khí huyết để làm cho tỳ vị được cường tráng hơn.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân cho phù hợp cũng như giữ được cho mình được trạng thái lúc nào cũng được vui vẻ thoải mái cũng sẽ góp phần làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh này cũng như phòng cho bệnh có thể bị tái phát trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *