Home / BỆNH VỀ MẬT / Bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị

Bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị

Theo Đông y thì sỏi mật thuộc phạm vi của những triệu chứng đản chướng, hiếp thống , kết hung, tích hoàng,… Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sỏi mật cũng như phương pháp điều trị của nó nhé.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi mật thường là do tính chí bất sướng tức tinh thần bị căng thẳng hay do tâm trạng không thoải mái, hay ưu tư, phẫn nộ quá độ,… làm cho can khí uất kết chức năng điều tiết của can bị rối loạn khiến dịch mật bị ứ đọng nhiệt nội sinh và hình thành sỏi mật.

Sỏi mật thường có thể bị hình thành là do ăn uống thường không có sự tiết chế, khiến cho tỳ cùng vị bị tổn thương và chức năng chuyển hóa bị rối loạn, thủy thấp nội đình lâu dần sẽ bị hóa hỏa.

Hỏa nhiệt bị hun đốt khiến cho đảm chấp thường bị ứ đọng và tích tụ tạo thành sỏi mật. Theo đông y thì thường chia sỏi mật thành các thể như là thể thấp nhiệt, thể khí trệ và thể can uất. Cũng tùy thuộc vào từng thể mà có thể dùng những bài thuốc khác nhau.

Bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị

Thể thấp nhiệt

Biểu hiện của thể thấp nhiệt chính là người thường lúc nóng lúc lạnh, hạ sườn phải thường bị chướng đau và có khi còn bị đau thường xuyên ở lên cánh vai cũng như cánh tay phải, lợm giọng và có trạng thái buồn nôn, dạ dày đau tức, khi đi đại tiện thì bị táo bón nước tiếu bị vàng và đỏ, mặt với mắt thường bị vàng.

Chất lưỡi cũng bị đỏ, rêu lưỡi bị vàng dày với nhớt, mạch huyền hoạt sắc, chúng ta có thể dùng một số bài thuốc như sau:

Bài 1: Trà râu ngô rễ cỏ tranh được kết hợp bằng công thức râu ngô 30g, táo tàu 10 quả, rễ cỏ tranh 30g, đem tất cả ngâm vào trong nước lạnh khoảng 1 giờ sau đó đun nhỏ lửa trong một giờ nữa rồi chia 2 lần ăn trong ngày, ăn như thế liên tục trong 4 tuần là một liệu trình.

Bài 2: Trà nhân trần được kết hợp theo công thức nhân trần từ 10 đến 15g hãm nước sôi uống thay trà  và cứ uống trong ngày.

Bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị1

Thể khí trệ

Biểu hiện bệnh của loại này thường thỉnh thoảng thì cảm thấy chướng đau tại hạ sườn bên phải, bị tức tại vùng thượng vị, đau miệng đắng và có hiện tượng ợ hơi, chất lưỡi đỏ có rêu trắng mỏng, mạch tuyền. Phương pháp chữa sơ can khí lợi đởm theo bài thuốc sau:

Bài 1: Trà phật thủ làm hàng ngày dùng 10g phật thủ khô (hoặc có thể dùng 20g tươi)đem thái lát rồi hãm nước uống thay trà trong ngày.

Bài 2: Trà râu ngô: dùng râu ngô khoảng 15g nấu nước uống thay trà hàng ngày.

Thể uất nhiệt

Biểu hiện của loại này sườn thường bị chướng đau hoặc là thường có cảm giác bị nóng rát, miệng đắng, khi thở ra thường có mùi hôi, rất dễ bị cáu giận và khi đi đại tiện thường bị bí, nước tiểu có màu đỏ, miệng khô khốc.Chất lưỡi đỏ và có rêu lưỡi vàng mạch huyết sắc, sử dụng phép chữa sơ can, lợi đởm với thanh nhiệt. Sử dụng bài thuốc sau:

Bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị2

Bài 1: Trà lô căn:lấy lô căn 20g (nếu loại còn tươi thì 50g) sắc lấy nước uống thay trà trong ngày cứ uống liên tục như thế trong vòng 3 tháng là một liệu trình.

Bài 3: Nước râu ngô nhân trần: lấy râu ngô 30g,một ít nhân trần cùng một ít bồ công anh mỗi thứ 10g đem đun thành nước uống.

Lời khuyên của thầy thuốc

Người bệnh cần phải ăn uống thanh đạm và nên ăn những loại đậu hạt, những chế phẩm có từ đậu, dầu thực vật, những loại rau tươi cùng một số loại trái cây và thức ăn có tính thanh nhiệt lợi mật tiêu sỏi như là củ cải trắng hay cải đỏ, đậu xanh, giấm gạo,…

Không nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ cũng như những cholesterol như là thịt mỡ, tạng động vật, cá mực,…không được hút thuốc cũng như rượu, ăn uống cay nóng và kích thích. Không ăn những món ăn béo kết hợp với món sống lạnh,.. bởi như thế sẽ rất dễ bị phát bệnh viêm đường mật cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *