Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Bài thuốc chữa cảm cúm bằng lá mùi tàu

Bài thuốc chữa cảm cúm bằng lá mùi tàu

Trong quan niệm của Y học cổ truyền thì rau mùi tàu có vị đắng, hơi cay, tính ấm. Nó có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí, tiêu thũng và giảm đau hiệu quả.

Nếu như trước đây các bạn chỉ sử dụng rau mùi tàu làm gia vị cho các bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt. Thì trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc chữa cảm cúm từ rau mùi tàu:

Đặc điểm của cây mùi tàu

Mùi tàu là cây thân thảo có thể sống hàng năm hoặc vài năm. Mùi tàu có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn và cao khoảng 15-50cm. Lá mọc sát đất thành hình hoa thị ở gốc, có phiến mỏng, thuôn, hình mũi mác, thon hẹp lại ở gốc, mép có răng cưa, hơi có gai. Lá ở thân càng lên càng ngắn, nhỏ dần, có nhiều răng cưa và gai sắc hơn. Hoa màu trắng lục, mọc thành tán. Quả hình cầu, hơi dẹp, có vẩy. Toàn cây có tinh dầu, nên có mùi thơm. Rau mùi tàu chứa nhiều protid, glucid, cellulose, calcium, phosphor, sắt, vitamin B1 và vitamin C.

Cây mọc hoang và trồng bằng hạt nơi ẩm ướt. Để làm thuốc dùng toàn cây rau mùi (tươi hay phơi khô), thu hái quanh năm. Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Bài thuốc chữa cảm cúm từ rau mùi tàu

Bài thuốc chữa cảm cúm: Rau mùi 40g, gừng tươi 3 lát, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào ấm sắc với 500ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người.

 Bài thuốc chữa cảm mạo: Mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g. Rửa sạch đổ vào ấm với 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.

Hoặc có thể lấy 20g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu.

Hy vọng với bài thuốc chữa bệnh bằng rau mùi tàu dưới đây sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe cho gia đình tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *