Home / MẸ VÀ BÉ / Bác sĩ sản khoa hướng dẫn thở và rặn đúng cách khi chuyển dạ

Bác sĩ sản khoa hướng dẫn thở và rặn đúng cách khi chuyển dạ

Nếu biết thở và rặn đúng cách sẽ giúp cho các sản phụ chuyển dạ nhẹ nhàng hơn. Và quá trình sinh con từ đó cũng bớt đau đớn và an toàn hơn nhiều.

Không ít các trường hợp, sản phụ do không biết cách thở và rặn khi sinh đã làm cho cơ thể đau đớn, mất sức dễ gặp tai biến khi chuyển dạ. Do đó, để giúp các mẹ biết thở và rặn đúng cách các bác sĩ chuyên khoa sản đã chia sẻ những lưu ý dưới đây:

Lúc nào thì các mẹ bắt đầu rặn ?

Các bạn nên băt đầu rặn khi những cơn co tử cung bắt đầu diễn ra dồn dập hơn. Bình thường khi sắp chuyển dạ các cơn co sẽ thường kéo dài 10-15 giây và tần xuất là 10 phút 1 lần. Nhưng càng gần lúc sinh thì cơn co sẽ kéo dài khoảng 15-20 giây hoặc 20-30 giây, 10-40 giây. Cơn co càng kéo dài thì càng báo hiệu thời gian sinh đã đến gần và các mẹ chuẩn bị lấy sức và rặn sinh.

Làm thế nào để thở đúng cách?

Khi bạn bắt đầu cảm thấy đau nhiều có nghĩa là cơn co xuất hiện dồn dập hơn. Lúc này, sản phụ nên tập trung vào việc thở. Hơi thở cần phải nhanh dần dứt khoát. Các bạn hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì càng thở nhanh hơn. Tần suất nhịp thở tăng dần và kéo dài. Còn khi cơn đau giảm nên thở chậm lại và thở sâu hơn, nhịp thở giảm dần.

Ở giữa các cơn đau thai phụ có thể thở sâu, nhẹ nhàng như bình thường để lấy lại được năng lượng đã mất đi. Thực tế, nếu bạn thở nhanh quá thì sẽ mệt hơn so với thở nông.

Cách rặn để cho bé ra nhanh

Bắt đầu khi thấy các cơn đau tử cung lên đỉnh điểm bụng gò cứng thì thai phụ nên hít vào một hơi thật sâu. Sau đó, bạn nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào thành của bàn sinh. Chân đạp mạnh vào ống treo ở trên bàn sinh cố gắng dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống bụng giúp đẩy nhanh thai nhi ra ngoài.

Khi thấy mình hết hơi hãy dừng lại hít một hơi thật sâu và rặn tiếp cho đến khi cảm thấy đau bụng. Ngoài ra, các bạn cũng nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ đỡ đẻ lúc nào cần rặn để tránh mất sức.

Trong quá trình rặn các bà mẹ tuyệt đối không được la hét. Vì như vậy sẽ làm mất sức nên tập trung vào việc lấy hơi và rặn. Các bạn nên giữ sức nghỉ ngơi vào giữa hai cơn co tử cung bằng cách hít thật sâu lấy hơi.

Một lưu ý quan trọng nhất để các bà mẹ có thể sinh con một cách nhanh chóng đó là nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ đỡ đẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *