Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / 6 Bí quyết giúp bạn hạn chế tác hại khi ngồi làm việc ở văn phòng lâu

6 Bí quyết giúp bạn hạn chế tác hại khi ngồi làm việc ở văn phòng lâu

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ngồi làm việc lâu trong một tư thế sẽ khiến cho cơ thể bạn đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Dưới đây là 6 cách đơn giản giúp các bạn ngăn ngừa bệnh tật khi ngồi văn phòng một chỗ cả ngày.

Phần lớn các công việc hiện nay đều liên quan đến máy tính nên người lao động cần phải ngồi làm việc một chỗ với thời gian từ 8-12 tiếng. Tư thế làm việc này thực sự không tốt cho cơ thể sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Do đó để giảm tác hại với cơ thể các bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

Giảm đau chân

Ngồi lâu một chỗ sẽ khiến cho máu kém lưu thông đến các chi đặc biệt là đôi chân. Để tránh các cơn đau chân các bạn không được ngồi vắt chéo chân khi làm việc. Vì tư thế này sẽ khiến cho khả năng lưu thông máu kém, mạch máu bị xiết chặt về tê liệt.

Tư thế ngồi đúng cách là đầu tiên các bạn nên điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp với chiều dài của chân để cho chân không bị chới với cũng không bị thừa thãi trên sàn. Bạn nên điều chỉnh cho cẳng chân và đùi tạo thành 1 gốc 90 độ.

Giảm đau lưng

Để giúp giảm đau lưng khi làm việc, các bạn nên điều chỉnh sao cho dáng ngồi thẳng và lưng phải áp sát vào bề mặt ghế. Nếu ghế của bạn quá to các bạn nên dùng một chiếc gối hoặc tấm kê lưng để cho lưng được nâng đỡ.

Bạn hãy để cho cơ bắp của bạn luôn được cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất. Nếu có thể hãy thường xuyên đi lại cho cơ thể cảm thấy thoải mái.

Giảm mỏi tay

Việc đánh máy suốt 8 tiếng đồng hồ sẽ khiến cho tay bạn bị mỏi và đau nhức. Một số trường hợp nặng còn dẫn đến tê tay. Lúc này bạn cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho tay của bạn có thể đặt thẳng với mặt bàn, tay phải thẳng không được với. Cổ tay nên được dỗi thẳng, không quay sang 2 bên. Cánh tay và vai cần tạo với nhau 1 góc 90 độ và tự do đặt bên cạnh bàn.

Giảm đau cổ

Để tránh bị đau mỏi cổ các bạn hãy điều chỉnh tư thế lưng và đặt chiều cao của màn hình máy tính tương đương với tầm nhìn của mắt. Nếu để tầm nhìn quá thấp bạn sẽ phải uốn cong lưng hoặc trượt xuống ghế.

Bạn ngồi trên ghế nhắm mắt lại sau đó thư giãn khi mở mắt ra điểm trung tâm của màn hình phải ngay trước mắt bạn chứ không phải ở dưới khiến cho bạn phải cúi xuống gây đau mỏi cổ.

Giảm mỏi mắt

Nếu bạn ngồi gần cửa sổ, hãy kéo màn che hay điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của màn hình cũng như kích thước chữ cho thật phù hợp. Thường xuyên thực hiện các bài tập như hướng mắt ra cửa sổ hoặc nhìn khắp phòng trong 20 giây hay đơn giản là nhắm mắt thư giãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *