Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / 4 Tác hại nguy hiểm của dép xỏ ngón các bạn cẩn thận

4 Tác hại nguy hiểm của dép xỏ ngón các bạn cẩn thận

Loại dép xỏ ngón hiện được rất nhiều người ưa thích sử dụng trong mùa hè. Nhưng các chuyên gia cảnh báo ngoài sự thoải mái thì loại dép này cũng mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 tác hại nguy hiểm mà dép xỏ ngón gây ra cho con người.

Theo các bác sĩ đánh giá thì dép xỏ ngón chỉ đạt yêu cầu về sự thoải mái và thoáng mát. Tuy nhiên nó lại mang đến những những tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng lâu dài:

Dễ bị tổn thương gót chân

Các đôi dép xỏ ngón thường có phần đế rất mỏng, hầu như chúng không có đệm gót chân và hấp thụ sốc. Do đó gót chân của bạn luôn là nơi phải chịu lực nhiều nhất mỗi khi bước đi. Lâu dài sẽ dẫn đến đau nhức dữ dội và ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn mỗi ngày.  Đi dép xỏ ngón một thời gian dài làm cho bàn chân bị tổn thương, nhất là phần gót chân.

Ngón chân phồng rộp

Khi đi dép xỏ ngón, hai ngón chân cần phải nắm chặt dây dép và nó cũng là nơi trọng yếu để giữ vững. Bởi vậy vô tình nó tạo áp lực mạnh lên vùng da giữa hai ngón chân cái và ngón chân trỏ, tạo nên các vết phồng rộp. Nếu nốt phồng rộp này vỡ ra thì nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và bỏng rát rất nguy hiểm.

Dáng đi bị biến dạng

Theo nghiên cứu khoa học đã đưa ra thì có đến trên 39 người đàn ông ở độ tuổi 18-23 phát hiện ra rằng đi dép xỏ ngón thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng. Điển hình là những bước đi sẽ ngắn hơn, bàn chân chịu lực nhiều hơn so với người đi giày thể thao. Dẫn đến đáng đi sẽ thay đổi, có xu hướng bị gù đi và gây ra đau chân và căng cơ chân. Lúc này dáng đi của bạn sẽ không được thẳng đẹp nữa mà thường hơi khòm lưng, cong lưng.

Ung thư da và những bệnh khác

Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất trong các vấn đề được các chuyên gia đề cập. Bởi da chân vốn mỏng manh, trong khi ra đường thì ánh sáng mặt trời lại chiếu trực tiếp vào da chân. Mà chẳng mấy ai lại nhớ chuyện thoa kem chống nắng để bảo vệ da chân cả. Ung thư da ở bàn chân rất khó phát hiện, bởi các đốm ung thư thường nằm ở các ngóc ngách, giữa ngón hay các vết nứt kẽ chân không mấy ai để tâm.

Hãy hạn chế việc lạm dụng dép xỏ ngón mọi lúc mọi nơi, cần phải cẩn thận hơn để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Đừng đi bộ đường dài với dép xỏ ngón, hay ra đường dưới thời tiết nắng gắt khi đi dép. Nên mua thêm một đôi giày đế dày và có đệm như các loại giày thể thao để phòng ngừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *