Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / 3 Ngộ nhận của người dân về cách phòng chống virus corona

3 Ngộ nhận của người dân về cách phòng chống virus corona

Hiện nay, cả nước đang sục sôi cùng nhau chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona. Giữa hàng trăm luồng thông tin chính thống và không chính thống được đưa lên mạng hàng ngày sẽ khiến cho người dân hoang mang. Dưới đây là 4 ngộ nhận của người dân về cách phòng chống virus corona dẫn đến việc phòng dịch sai cách.

Dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát từ cuối tháng 12 năm 2019 nhưng tính cho đến nay đã có hơn 29.258 trường hợp nhiễm bệnh, 638 người tử vong. Đứng trước tính chất lây lan nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch. Đặc biệt, bạn cần tránh những ngộ nhận dưới đây về cách phòng chống virus corona:

Muốn tiêu diệt virus corona dùng nước rửa tay khô là hữu hiệu nhất

Trong thời gian gần đây trên mạng lan truyền thông tin về việc nên dùng nước rửa tay khô để phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Vì nước rửa tay khô có thành phần kháng khuẩn có thể tiêu diệt được virus corona. Mặc dù thông tin này chính xác. Nhưng không phải chỉ có nước rửa tay khô mới diệt được virus. Ngay cả những xà phòng diệt khuẩn thông thường cũng mang đến hiệu quả này.

Trên thực tế, nước rửa tay khô chỉ nên dùng trong các trường hợp đến những nơi không có nước, không có điều kiện dùng nước rửa tay. Còn nếu bạn đang ở nhà, ở công ty và văn phòng có nước đầy đủ thì nên dùng xà phòng diệt khuẩn vừa tiết kiệm lại vẫn đảm bảo hiệu quả. Rửa tay nhiều lần trong ngày với xà phòng diệt khuẩn chính là bước quan trọng để phòng chống dịch.

Bắt buộc đeo khẩu trang y tế mọi nơi, mọi lúc

Cơn sốt của dịch bệnh corona đã khiến cho người dân cảm thấy hoang mang, lo sợ đổ xô đi mua khẩu trang với giá đắt. Nhiều nơi cháy hàng không còn khẩu trang để bán. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc dùng khẩu trang khi phòng chống virus corona là đúng. Nhưng bạn phải đeo đúng cách mới đem lại hiệu quả.

Theo đó, Bộ Y Tế đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đi đến những nơi đông người, tham gia các phương tiện giao thông công cộng, đến bệnh viện…Những người khỏe mạnh bình thường không nhất thiết cần đeo khẩu trang.

Bật điều hòa nhiệt độ cao để diệt virus corona

Theo các chuyên gia nhận định thì virus corona sẽ bị suy yếu trong môi trường 25 độ. Chính vì thế mà nhiều người truyền tai nhau cách bật điều hòa ở mức nhiệt cao cả ngày nhằm tiêu diệt virus. Tuy nhiên, mặc dù virus bị suy yếu ở những nơi nắng ấm nhưng không có nghĩa là có thể tiêu diệt nó hoàn toàn. Nếu bạn muốn khử hoàn toàn thì cần nhiệt độ từ 60 trở lên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *